Nhật Bản nuôi trồng và chế biến thủy sản như thế nào?

Nuôi trồng và chế biến thủy sản đang là ngành thế mạnh của Nhật Bản, mặc dù đất nước Nhật Bản hoàn toàn được bao quanh bởi biển, tuy nhiên người Nhật vẫn muốn nuôi trồng thủy sản để có thể cung cấp một phần thực phẩm nhằm tránh tình trạng khai thác kiệt quệ nguồn thủy sản tự nhiên.

Bằng cách áp dụng những công nghệ khoa học tiên tiến, giảm sức người, tăng năng suất, mang lại chất lượng cao cho sản phẩm. Tuy nhiên do nguồn nhân lực còn thiếu hụt nghiêm trọng do đó Nhật Bản đang áp dụng chính sách tuyển thực tập sinh thông qua những công ty xuất khẩu lao động uy tín làm việc trong ngành nuôi trồng và chế biến thủy sản. Công việc không vất vả, các bạn thực tập sinh thường làm những công việc như chăm sóc, kiểm soát nguồn nước, thức ăn, nhiệt độ, quá trình phát triển của thủy sản.

Đối với công việc chế biến thủy sản thực tập sinh sẽ cần làm sạch, phân tách  và đưa sản phẩm vào đóng gói, bảo quản, toàn bộ những công đoạn từ sơ chế, chế biến, xử lý, đóng gói, bảo quản đều được hỗ trợ bởi những máy móc hiện đại.

Ngành nghề nuôi trồng và chế biến thủy sản được quan tâm rất nhiều do đó những lao động khi làm việc trong ngành nghề này cũng sẽ được hưởng những chế độ đãi ngộ tốt đặc biệt là mức lương cao cùng với công việc làm thêm nhiều. Trung bình mỗi tháng người lao động có thể kiếm được khoảng 30tr lương cơ bản chưa tính tiền tăng ca.

Vệ sinh an toàn, môi trường làm việc sạch sẽ là những tiêu chuẩn được Nhật Bản rất chú trọng, những doanh nghiệp, xí nghiệp cần phải tuân thủ những quy định bắt buộc về các trang thiết bị bảo hộ, hệ thống máy móc xử lý sản phẩm, máy điều chỉnh nhiệt độ , không khí, khử mùi phải đạt chất lượng, mọi công đoạn đều phải đảm bảo vệ sinh tuyệt đối.

Đối với những lao động không có kinh nghiệm nếu tham gia vào những đơn hàng chế biến và nuôi trồng thủy sản đề sẽ được đào tạo trong nước sau đó khi sang Nhật sẽ được các doanh nghiệp đào tạo trong vòng 1 tháng để người lao động có thể nắm bắt được hết những công việc cần làm và những điều kiện, quy định do doanh nghiệp đề ra.

Thủy sản là ngành nghề chủ chốt tại Nhật, đối với người Nhật thì các loại cá là món ăn không thể thiếu trong mỗi bữa cơm, với lợi thế xung quanh đều được bao bọc bởi biển, ngành đánh bắt thủy sản Nhật Bản đang đứng đầu thế giới về sản lượng đánh bắt được hàng năm, tuy nhiên do đánh bắt quá nhiều, cũng như việc phá hủy môi trường sống của nhiều loài thủy sản dẫn đến tài nguyên ngày càng cạn kiệt. Không thể đánh bắt thủy sản ở những vùng biển sâu do quy định của quốc tế, đánh bắt gần bờ thì sản lượng thấp, do đó Nhật Bản đã nhanh chóng chuyển sang nuôi trồng thủy sản nhằm đáp ứng được nhu cầu đời sống của người dân trong nước.

Quay lại trang chủ: https://noithatxline.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *