Nhà gỗ nét văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam

Nét văn hóa của nhà gỗ gắn liền với văn hóa lâu đời của Việt Nam, cây đa giếng nước sân đình gắn liền với ký ức tuổi thơ đẹp đẽ, giữ gìn nét văn hóa của nhà gỗ là giữ bản sắc dân tộc, nét đẹp truyền thống con người Việt Nam

Nét văn hóa nhà gỗ, nét đẹp ngàn xưa

Theo các nghiên cứu nhà gỗ Bắc Bộ xưa gồm có những cấu tạo chính bao gồm: mái nhà, cột trụ nhà, và hoa văn trang trí, tất cả kết cấu về cơ bản đều được làm thủ công dưới bàn tay tài hoa của thợ thủ công lành nghề

Nhà gỗ cổ truyền

Đặc trưng của mái nhà gỗ truyền thống:

Mái nhà gỗ thường được cấu tạo từ nhiều phần là sự kết hợp của hệ thống kèo, gỗ và, mái ngói truyền thống. Mái nhà gỗ truyền thống thường có mũi  hếch lên ở phía góc mái để tạo sự thanh thoát cho ngôi nhà, mái lớn chiếm tới 2/3 chiều cao công trình.

Nét độc đáo trong nghệ thuật chạm khắc:

Các đường nét trạm trổ được thực hiện chủ yếu bằng tay (ngày nay máy móc cũng ít nhiều giúp ích cho việc này).

Họa tiết truyền thống là tinh hoa của ngàn năm dựng nước, hoa văn là sự đan xen của các truyền đại phong kiến cùng nét hiện đại để phù hợp với hoàn cảnh mới.

Nhà gỗ truyền thống là một công trình kiến trúc có tính thẩm mỹ cao. Với những họa tiết, hoa văn chạm trổ trên cột nhà, trần nhà vô cùng tỉ mỉ và tinh tế nhưng vẫn giữ trọn vẹn được nét văn hóa cổ truyền. Thêm nữa, trong thiết kế nhà gỗ còn có thêm những vật trang trí như khung tranh, khung chữ, câu đối,.. được đan xen tạo sự hài hòa, cân đối cho nhà gỗ của bạn.

Nguồn bài viết xem tại: https://nhagovuongphat.vn

Địa chỉ: https://maps.app.goo.gl/3bXmdVHXp6hZimMe7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *