Thiết kế chiếu sáng như thế nào phù hợp với không gian sống hiện đại

Với những yêu cầu khá khắt khe trong không gian sống hiện đại thì khi sử dụng những chiếc đèn trang trí bạn cần lưu ý sử dụng phù hợp để có được một môi trường sống lý tưởng, tuyệt vời nhất nhé.

Sử dụng màu sắc ánh sáng đèn một cách khôn ngoan

Ánh sáng có thể thay đổi góc nhìn về không gian sống, tạo cảm giác ảo cho người nhìn. Ví dụ: ánh sáng có màu trắng ấm sẽ khiến cho căn phòng nhỏ hơn, trong khi ánh sáng trắng thì ngược lại – nó sẽ khiến các bức tường như được mở rộng hơn.

Ảo tưởng về không gian sống phần lớn được tạo thành bởi ánh sáng phản xạ trên bề mặt tường nhà. Ngoài ra khi sử dụng đèn chiếu sáng hướng lên tường nhà có thể làm các bức tường trở nên mềm mại hơn. Có thể kết luận là dưới ánh sáng của đèn thì màu sắc của vật thể sẽ thay đổi, chúng sẽ có thêm màu sắc mới phủ lên trên màu sắc nguyên bản.

Khuyến khích sử dụng đèn led có chiếu sáng định hướng

Đèn trang trí cao cấp được lắp đặt bóng led khác với các loại đèn khác ở chỗ nó có khả năng chiếu sáng định hướng. Ánh sáng sẽ được chiếu theo một hướng cụ thể để làm sáng không gian nội thất, một bức tranh treo tường, bình hoa trên bàn ăn hay một tiểu cảnh trong nhà… Việc làm bật các yếu tố cụ thể trong nhà bằng ánh sáng sẽ giúp không gian thêm phần tinh tế và nghệ thuật.

Để chiếu sáng định hướng người ta sử dụng đèn spotlight hoặc đèn downlight được lắp chìm trong trần nhà, tường nhà… để tạo ra các chùm ánh sáng có góc chiếu hẹp và chỉ chiếu sáng cho một khu vực nhất định.

Thiết kế ánh sáng phân lớp

Không phân lớp ánh sáng là sai lầm thường thấy khi lắp đặt đèn chiếu sáng cho gia đình. Việc sử dụng ánh sáng phân lớp sẽ khiến cho không gian nhà không chỉ đẹp hơn, lung linh hơn mà còn thuận lợi cho các hoạt động sinh hoạt của các thành viên trong gia đình. Ánh sáng phân lớp không chỉ cải thiện chức năng mà nó còn có thể tạo ra nhiều màu sắc cho không gian sống. Bạn có thể có những chiếc đèn lớn đặt trong những khu vực trọng điểm để cung cấp ánh sáng xung quanh nhưng bạn cũng cần những kiểu ánh sáng chiếu điểm và ánh sáng chức năng. Và sự phân cấp chiếu sáng thông minh đóng một vai trò quan trọng trong việc thiết kế không gian sống.

Sử dụng ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo một cách hài hòa

Cả hai loại ánh sáng: ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo đều giúp tạo ra ảo giác về không gian. Đối với các căn phòng tối nếu không được cung cấp đầy đủ ánh sáng tự nhiên, căn phòng sẽ trở nên chật chội, nhất là khi bạn cần sắp xếp nhiều đồ đạc trong phòng như sofa, tủ trưng bày đồ trang trí, kệ tivi…

Tham khảo thêm: Những cách bố trí ánh sáng trong thiết kế nội thất “cực chuẩn”

Sử dụng hài hòa đi kèm với thiết kế chiếu sáng phù hợp sẽ là một trong những nhân tố quan trọng giúp bạn có được không gian sống đầy đủ ánh sáng, tiện nghi nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *