Những lưu ý khi sử dụng E tô

Những lưu ý khi sử dụng E tô

Ê tô là gì? Cấu tạo, công dụng và cách sử dụng Ê tô

E tô là một công cụ quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết xem Ê tô là gì, công dụng của E tô ra sao nhé!

E tô là gì? Cấu tạo của E tô

Ê tô là một dụng cụ được sử dụng để kẹp và giữ chặt các chi tiết như ống thép, thanh thép (hoặc các chất liệu khác như sắt, gỗ…), ê tô kẹp máy phay phôi định hình… trong quá trình gia công, sửa chữa, lắp ráp. Nó giúp cho công việc của người thợ trở nên đơn giản, dễ dàng hơn

Thông thường, Ê tô có cấu tạo gồm 2 bộ phận chính là thân E tô và ngàm kẹp. Thân Ê tô chủ yếu làm bằng gang cứng hoặc thép giúp kẹp chặt phôi mang đến hiệu quả sử dụng cao và độ bền lâu dài, có khả năng chịu nhiệt tốt, không bị biến dạng khi chịu tác động mạnh và chống gỉ sét dù tiếp xúc thường xuyên với sự thay đổi nhiệt , độ ẩm trong quá trình gia công.

Ngàm kẹp làm từ thép cứng, được gắn với thân E tô nhờ các vít. Mỗi Ê tô gồm 2 ngàm kẹp: 1 ngàm cố định (má cố định) và 1 ngàm có thể di động tịnh tiến (má di động). Nhờ được làm từ gang và thép nên E tô có kết cấu rất vững chắc, khả năng chống gỉ sét, chịu nhiệt tốt và rất ít khi bị biến dạng khi xảy ra va đập.

Công dụng của Ê tô

Mặc dù có cấu tạo khá đơn giản nhưng công dụng của E tô là rất lớn. Thiết bị này được dùng trong các chi tiết đơn hay những chi tiết có kích thước nhỏ. Trong lĩnh vực cơ khí, Ê tô là vật dụng không thể thiếu và đặc biệt quan trọng với các thợ sửa chữa nguội, giống như nhân viên văn phòng thì không thể thiếu máy tính.

Nhờ có E tô mà những chi tiết nhỏ trong quá trình gia công được thực hiện chính xác và nhanh chóng hơn. Các bàn máy thường kết hợp cùng Ê tô để kẹp chặt các chi tiết nhỏ trong toàn bộ quá trình gia công cơ.

Cách sử dụng Ê tô

Cách sử dụng E tô khá đơn giản, bạn hoàn toàn có thể sử dụng thành thạo sau 1 lần tiếp xúc. Đầu tiên, bạn đặt những chi tiết cần gia công vào E tô rồi dùng tay phải của bạn vặn tay quay theo đúng chiều kim đồng hồ để đóng được má kẹp lại. Tuy nhiên, máy phay là gì khi đóng, bạn hãy để má kẹp cách nhau một khoảng, không nên để sát và đặt tay quay thẳng xuống dưới là xong. Lúc này 2 má kẹp dàn đóng lại và các chi tiết sẽ được giữ chặt bên trong giúp việc gia công, sửa chữa… tiếp sau được thuận lợi.

Những lưu ý khi sử dụng Ê tô

Ê tô là một thiết bị rất hữu dụng trong các ngành kỹ thuật. Để dụng cụ được bền đẹp, hoạt động tốt, trong quá trình sử dụng E tô bạn cần lưu ý một số điều như:

Vệ sinh E tô mỗi ngày sau khi sử dụng để kéo dài tuổi thọ, làm chậm quá trình oxy hóa thiết bị.

Nên sử dụng thiết bị chuyên dụng hoặc bàn chải mềm, nhỏ để làm sạch.

Thường xuyên tra dầu, kiểm tra các bộ phận của thiết bị để khắc phục lỗi kịp thời. Từ đó, quá trình sử dụng của bạn sẽ không bị gián đoạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *