Các loại Máy phay cơ khí được dùng phổ biến

Các loại Máy phay cơ khí được dùng phổ biến

Máy phay CNC là gì?

Máy phay được biết đến là một trong những chiếc máy gia công cơ khí đa năng nhất. Loại máy này thường được sử dụng để phay các bề mặt phẳng hoặc cũng có thể sử dụng để gia công các bề mặt có biên dạng phức tạp và khó gia công. Không những thế, may phay co Máy phay cơ khí còn có thể sử dụng được giống như khoan, khoét, cắt bánh răng hoặc gia công các rãnh trên các bề mặt chi tiết gia công.

Máy phay có thể sử dụng được nhiều loại dao phay đa dạng quay để loại bỏ vật liệu khỏi phôi trong quá trình gia công. Ngoài ra, Máy phay còn được thiết kế một bộ nguồn cấp chuyển động trên đầu Máy phay cơ khí giúp trục chính lên và xuống khi máy hoạt động.

Các loại Máy phay CNC kim loại phổ biến trên thị trường đều có bàn xe dao tự động được thiết kế trên một hoặc nhiều trục. Bạn chỉ cần sử dụng các núm điều khiển tốc độ để điều khiển nguồn cấp điện. Bàn xe dao tự động sẽ tạo ra bề mặt gia công hiệu quả hơn so với điều khiển bằng tay. Khi sử dụng bàn xe dao tự động có thể làm giảm sự mệt mỏi của công nhân vận hành máy khi gia công những vật liệu có chiều dài hơn.

Máy phay và những lỗi thường gặp trên Máy phay

Những nguyên tắc quan trọng khi sử dụng Máy phay cơ khí

Với các loại máy thực hiện gia công với nhiều chi tiết đòi hỏi độ tỉ mỉ, chính xác cao thì việc tuân thủ một số nguyên tắc cơ bản này là rất cần thiết.

Thứ nhất, chúng ta cần phải kiểm tra các thiết bị một cách kĩ lưỡng trước khi sử dụng máy. Cần kiểm tra các bộ phận như động cơ, thiết bị dao phay, các trục hay cần gạt. Ví dụ chiều dao không được đặt chuẩn sẽ khiến cho chi tiết gia công bị hỏng và buộc phải làm lại từ đầu. Cho nên, việc kiểm tra này giúp tránh được một số sai sót khi gia công sản phẩm.

Thứ hai, trong quá trình máy hoạt động, chúng ta cũng cần thường xuyên kiểm tra về thông số kĩ thuật, tốc độ chạy của máy.

Thứ ba, sau khi máy hoạt động xong, chúng ta cần gạt cần gạt, tắt các thiết bị để dừng máy. Nếu chúng ta quên không tắt máy sẽ gây ra tình trạng lãng phí không cần thiết.

Một số lỗi thường gặp của Máy phay

Lỗi phần mềm điều khiển

Với các chi tiết kim loại được gia công, người sản xuất đều có những bản thiết kế riêng, cài đặt vào bộ điều khiển của máy. Khi đó, máy sẽ tự động nhận được dữ liệu và thực hiện cắt gọt để tạo ra được thành phẩm. Tuy nhiên, đôi khi máy sẽ gặp phải một số lỗi do bộ điều khiển. Vì vậy, người điều khiển cần phải kiểm tra dữ liệu kĩ càng trước khi nhập vào máy.

Dao phay của máy bị lỗi

Tình trạng dao phay của máy bị lỗi có thể do nhiều nguyên nhân gây nên. Trong đó có một số nguyên nhân phổ biến như: do lỗi đặt dao không chính xác, dao bị mòn, dao gia công không đúng với sản phẩm. Việc dao phay bị hỏng khiến cho máy không thể gia công hoặc có thể làm sản phẩm gia công bị biến dạng.

Dao phay vạn năng thường xuyên bị gãy

Việc dao phay bị gãy cũng là lỗi khá thường gặp khi gia công các sản phẩm cơ khí. Nguyên nhân có thể là dao đầu kẹp dao bị mòn, chất lượng dao quá kém hoặc tốc độ đặt dao không chính xác.

Động cơ chính của máy không quay

Động cơ không hoạt động cũng đồng nghĩa với máy không hoạt động. Nguyên nhân chính có thể do các vòng bi bị kẹt, các loại máy phay cnc nguồn điện yếu, dây nguồn bị chập. Để xử lý được tình trạng lỗi do động cơ thì bạn cần phải kiểm tra lại nguồn điện được cấp đã đảm bảo đủ cho máy hoạt động hay chưa. Còn đối với các tình trạng kẹt, vướng dây, vòng bi thì chúng ta có thể tự tháo và lắp lại.

Để tránh các các sự cố không mong muốn xảy ra, chúng ta cần phải tuân thủ các nguyên tắc sử dụng, thường xuyên kiểm tra máy từ các bộ phận nhỏ nhất.
Trên đây là một số những thông tin cơ bản về Máy phay vạn năng, các lỗi thường gặp trên Máy phay trong lĩnh vực gia công cơ khí. Nếu bạn đang quan tâm đến các chủ đề này thì có thể tham khảo thêm một số bài viết trên trang web chính thức này của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *